การคมนาคมในเขตรังสิต

การคมนาคมในเขตรังสิต 

พื้นที่เขตรังสิตในปัจจุบันได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจอีกพื้นที่หนึ่ง ด้วยทำเลที่เป็นจุดเชื่อมต่อเข้าสู่กรุงเทพและเป็นเส้นทางที่เสมือนเป็นประตูสู่ภาคอิสานและภาคเหนือ  จุดเด่นของพื้นที่เขตรังสิตคือการเดินทางที่เชื่อมต่อถนนหลากหลาย ทำให้การคมนาคมค่อนข้างสะดวกและมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย  ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้โดยสาร รถเมล์ และในอนาคตกำลังจะมีรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (คาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จปี 2563)

shutterstock_229913629

 

การเดินทางด้วยรถยนต์ การเดินทางด้วยรถยนต์ได้รับความนิยมมากในพื้นที่รังสิต ด้วยการเชื่อมต่อถนนหลายสาย และเชื่อมต่อทางยกระดับต่างๆ ทำให้การเดินทางด้วยรถยนต์เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย  ถนนเส้นสำคัญของพื้นที่เขตรังสิตคือถนนพหลโยธิน ถนนรังสิต - ปทุมธานี ถนนรังสิต - นครนายก  

  • ถนนรังสิต-ปทุมธานีเป็นถนนที่มีเส้นทางลัดเพื่อไปยังถนนหลักมากมาย จึงทำให้สะดวกต่อการเดินทาง  เชื่อมต่อทางด่วนอุดรรัถยาเพื่อมุ่งตรงเข้าสู่เมืองได้ทันที 
  • ถนนรังสิต- นครนายก ถือเป็นทางหลวงแผ่นดิน เป็นถนนที่มีความเจริญเต็มที่ เต็มไปด้วยร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย จึงทำให้พื้นที่ของถนนเส้นนี้ได้รับการจับจองสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยจนเต็มเกือบหมดแล้ว แนวถนนเลียบไปกับคลองรังสิตประยูรศักดิ์ สามารถเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครตามแนววงแหวนกาญจนา เป็นเส้นคู่ขนานถนนรังสิต – ปทุมธานี
  • ถนนพหลโยธินเป็นถนนเส้นสำคัญที่ผู้คนใช้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพ ด้วยตัวถนนเชื่อมต่อกับถนนวิภาวดี รังสิต ผ่านด้านหน้าท่าอากาศยานกรุงเทพดอนเมือง มุ่งสู่ทางด่วนดินแดงเพื่อเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุงเทพ

 

ทางด่วนและทางยกระดับที่เป็นจุดเชื่อมเข้าสู่เมืองที่สำคัญของถนนในเขตรังสิต

 

ทางยกระดับอุตราภิมุข

นอกจาก ถนนสายต่างๆแล้ว ทางด่วนทางยกระดับก็เป็นอีกจุดเชื่อมพื้นที่รังสิตเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างสะดวกเริ่มจากทางยกระดับอุตราภิมุขหรือดอนเมืองโทลเวย์ บางคนอาจจะเรียกสั้นๆว่าโทลเวย์ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 สร้างเป็นทางยกระดับเหนือถนนวิภาวดีรังสิต เริ่มต้นที่เขตดินแดงและสิ้นสุดลงที่อำเภอคลองหลวง ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 28 กิโลเมตร ช่วยแก้ปัญหารถติด และสามารถเชื่อมไปสู่ทางด่วนดินแดงเพื่อมุ่งตรงเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพ  

 

ทางพิเศษอุดรรัถยา

ทางด่วนอุดรรัถยามี 2 ระยะ

ระยะที่ 1 แจ้งวัฒนะ – เชียงราก

ระยะที่ 2 เชียงราก – บางไทร

ระยะที่ 2 จะเชื่อมต่อกับทางด่วนศรีรัช บริเวณจุดตัดของถนนแจ้งวัฒนะ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 32 กิโลเมตร

 

วงแหวนกาญจนาภิเษก

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 เส้นทางเริ่มที่ถนนพระราม 2 สามารถตัดเข้าสู่ถนนสำคัญอย่างถนนพหลโยธิน และทางด่วนอุดรรัถยาได้ จึงเป็นอีกเส้นทางยอดนิยมในการเดินทางจากเขตรังสิตเข้าสู่เมืองและฝั่งธนบุรี

 

นอกจากถนนสายสำคัญต่างๆ เขตรังสิตยังเป็นส่วนขยายของการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งมีกำหนดการณ์คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆนี้ด้วย

 

รถไฟฟ้า เชื่อมต่อส่วนขยายการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต

รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้มคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จปี 2563 เพิ่มความสะดวกในการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะเส้นทางขนานไปกับ Airport Rail link ช่วงบางซื่อถึงรังสิตจะเป็นระยะทางยาวประมาณ 26 กิโลเมตร  มีทั้งหมด 10 สถานีคือ บางซื่อ จตุจักร  วัดเสมียนนารี บางเขน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ การเคหะ ดอนเมือง หลักหก รังสิต เมื่อรถไฟฟ้าแล้วเสร็จจะยิ่งทำให้พื้นที่เขตรังสิตมีความเจริญและกลายเป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าน่าจับจองมากยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวนัก

 

รถโดยสารประจำทาง

หรือจะเรียกง่ายๆว่ารถเมล์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเดินทาง ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลาย เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าเขตรังสิตเป็นเขตที่รายล้อมด้วยสถานศึกษาสำคัญมากมาย ทั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงทำให้มีนักเรียนนักศึกษาสัญจรไปมาเป็นประจำ

รถเมล์สายที่สามารถใช้เดินทางไปยังพื้นที่รังสิตคลองหกได้มีดังต่อไปนี้

ปอ.538 ต้นทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สุดปลายทางที่โรงพยาบาลสงฆ์ (ขึ้นโทลเวย์)

ปอ. 29 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต สุดปลายทางที่หัวลำโพง

 สาย34 เริ่มต้นที่รังสิต สุดปลายทางที่หัวลำโพง

ปอ.510 เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัย สุดปลายทางที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต

ฯลฯ

ไม่เพียงรถเมล์นั้น พื้นที่รังสิตคลองหกยังมีรถตู้โดยสารประจำทางหลากหลายสายให้เลือกใช้บริการได้อย่างสะดวก ส่วนใหญ่จะมีจุดหมายปลายทางยังสถาบันการศึกษาต่างๆ อย่างเช่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลคลองหก

 

รถตู้โดยสารประจำทางที่ได้รับความนิยมในการใช้บริการเดินทางมายังเขตรังสิต

  • จุดจอดเกาะดินแดง บริเวณหน้าห้างแฟชั่นมอลล์ ปลายทางจะอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี คลองหก
  • จุดจอดรถหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง 1 จุดหมายปลายทางที่มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี

 

ด้วยตัวเลือกของการเดินทางที่หลากหลายไม่จำกัด ทำให้การคมนาคมของเขตรังสิตนั้นมีความคึกคักและสะดวกสบายไม่แพ้พื้นที่ในเมืองเลยทีเดียว ใครที่กำลังสนใจทำเลเขตรังสิตคงจะต้องรีบจับจองกันเสียหน่อย ทำเลดีๆมีศักยภาพพร้อมเส้นทางคมนาคมที่หลากหลายจะช่วยให้ชีวิตของคุณเต็มไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

    Recent Posts