การคมนาคมในเขตรังสิต

การคมนาคมในเขตรังสิต 

พื้นที่ทำเลรังสิตในปัจจุบันได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจอีกพื้นที่หนึ่ง ด้วยพื้นที่ทำเลรังสิตที่เป็นจุดเชื่อมต่อเข้าสู่กรุงเทพและเป็นเส้นทางที่เสมือนเป็นประตูสู่ภาคอีสานและภาคเหนือ จุดเด่นของพื้นที่ทำเลรังสิตคือการเดินทางที่เชื่อมต่อถนนหลากหลาย ทำให้พื้นที่การคมนาคมรังสิตค่อนข้างสะดวกและมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้โดยสาร รถเมล์ และในอนาคตกำลังจะมีรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (คาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จปี 2563) พื้นที่ทำเลรังสิตจึงมีโครงการทาวน์โฮมรังสิต ซึ่งเป็นทาวน์โฮมชานเมืองเกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของผู้คนที่หลั่งไหลออกมาจากในเมือง ทาวน์โฮมชานเมืองนั้นมีจุดเด่นตรงที่ราคายังไม่สูงมากนัก แต่ได้พื้นที่มากขึ้น และทาวน์โฮมรังสิตก็เป็นอีกหนึ่งทาวน์โฮมชานเมืองที่น่าจับตามอง ด้วยจุดเด่นเรื่องการเดินทางนี่เอง

shutterstock_229913629

 

การเดินทางในพื้นที่การคมนาคมรังสิตด้วยรถยนต์ การเดินทางด้วยรถยนต์ในพื้นที่การคมนาคมรังสิตได้รับความนิยมมากในพื้นที่การคมนาคมรังสิต ด้วยการเชื่อมต่อถนนหลายสาย และเชื่อมต่อทางยกระดับต่างๆ ทำให้การเดินทางด้วยรถยนต์เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย  ถนนเส้นสำคัญของพื้นที่การคมนาคมรังสิตคือถนนพหลโยธิน ถนนรังสิต - ปทุมธานี ถนนรังสิต - นครนายก  

  • ถนนรังสิต - ปทุมธานี เป็นถนนที่มีเส้นทางลัดเพื่อไปยังถนนหลักมากมาย จึงทำให้สะดวกต่อการเดินทาง เชื่อมต่อทางด่วนอุดรรัถยาเพื่อมุ่งตรงเข้าสู่เมืองได้ทันที 
  • ถนนรังสิต - นครนายก ถือเป็นทางหลวงแผ่นดิน เป็นถนนที่มีความเจริญเต็มที่ เต็มไปด้วยร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย จึงทำให้พื้นที่ของถนนเส้นนี้ได้รับการจับจองสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยจนเต็มเกือบหมดแล้ว แนวถนนเลียบไปกับคลองรังสิตประยูรศักดิ์ สามารถเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครตามแนววงแหวนกาญจนา เป็นเส้นคู่ขนานถนนรังสิต – ปทุมธานี
  • ถนนพหลโยธินเป็นถนนเส้นสำคัญที่ผู้คนใช้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพ ด้วยตัวถนนเชื่อมต่อกับถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านด้านหน้าท่าอากาศยานกรุงเทพดอนเมือง มุ่งสู่ทางด่วนดินแดงเพื่อเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุงเทพ

ใครที่กำลังเล็งทาวน์โฮมชานเมืองย่านรังสิตและมีรถยนต์คงไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางในพื้นที่การคมนาคมรังสิตอีกต่อไป ด้วยถนนหลากหลายสายที่เชื่อมต่อกันในพื้นที่การคมนาคมรังสิต ทำให้คุณเดินทางได้สะดวกไม่แพ้พื้นที่ไหนเลยทีเดียว

 

New call-to-action

 

ทางด่วนและทางยกระดับที่เป็นจุดเชื่อมเข้าสู่เมืองที่สำคัญของการคมนาคมรังสิต

 

ทางยกระดับอุตราภิมุข

นอกจากถนนสายต่างๆแล้ว ทางด่วนทางยกระดับก็เป็นอีกจุดเชื่อมพื้นที่รังสิตเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างสะดวก เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของทาวน์โฮมรังสิตเลยทีเดียว คงไม่มีใครที่ไม่อยากอาศัยอยู่ทาวน์โฮมชานเมืองที่ใกล้ทางด่วน เพราะทาวน์โฮมชานเมืองที่ใกล้ทางด่วนอย่างทาวน์โฮมรังสิต จะทำให้ย่นระยะการเดินทางและประหยัดเวลาได้อีกมากโข เริ่มจากทางยกระดับอุตราภิมุขหรือดอนเมืองโทลเวย์ บางคนอาจจะเรียกสั้นๆว่าโทลเวย์ เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 สร้างเป็นทางยกระดับเหนือถนนวิภาวดีรังสิต เริ่มต้นที่เขตดินแดงและสิ้นสุดลงที่อำเภอคลองหลวง ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 28 กิโลเมตร ช่วยแก้ปัญหารถติด และสามารถเชื่อมไปสู่ทางด่วนดินแดงเพื่อมุ่งตรงเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพ  

 

ทางพิเศษอุดรรัถยา

ทางด่วนอุดรรัถยามี 2 ระยะ

ระยะที่ 1 แจ้งวัฒนะ เชียงราก

ระยะที่ 2 เชียงราก บางไทร

ระยะที่ 2 จะเชื่อมต่อกับทางด่วนศรีรัช บริเวณจุดตัดของถนนแจ้งวัฒนะ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 32 กิโลเมตร

 

วงแหวนกาญจนาภิเษก

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 เส้นทางเริ่มที่ถนนพระราม 2 สามารถตัดเข้าสู่ถนนสำคัญอย่างถนนพหลโยธิน และทางด่วนอุดรรัถยาได้ จึงเป็นอีกเส้นทางยอดนิยมในการเดินทางจากพื้นที่การคมนาคมรังสิตเพื่อเข้าสู่เมืองและฝั่งธนบุรี

 

นอกจากถนนสายสำคัญต่างๆ พื้นที่การคมนาคมรังสิตยังเป็นส่วนขยายของการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งมีกำหนดการณ์คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆนี้ด้วย

 

รถไฟฟ้า เชื่อมต่อส่วนขยายการคมนาคมรังสิตด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ - รังสิต

สำหรับใครที่อยู่ทาวน์โฮมชานเมืองแล้วใกล้รถไฟฟ้าอาจจะโชคดีกว่าถูกหวยก็ได้ เหมือนดังเช่นทาวน์โฮมรังสิตที่เป็นส่วนขยายของรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้มซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จปี 2563 เพิ่มความสะดวกให้กับการคมนาคมรังสิตในการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะเส้นทางขนานไปกับ Airport Rail Link ช่วงบางซื่อถึงรังสิตจะเป็นระยะทางยาวประมาณ 26 กิโลเมตร มีทั้งหมด 10 สถานีคือ บางซื่อ จตุจักร  วัดเสมียนนารี บางเขน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ การเคหะ ดอนเมือง หลักหก รังสิต เมื่อรถไฟฟ้าแล้วเสร็จจะยิ่งทำให้พื้นที่การคมนาคมรังสิตมีความเจริญและกลายเป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าน่าจับจองมากยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวนัก

 

รถโดยสารประจำทาง

หรือจะเรียกง่ายๆว่า รถเมล์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเดินทางในพื้นที่การคมนาคมรังสิต ซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลาย เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าเขตรังสิตเป็นเขตที่รายล้อมไปด้วยสถานศึกษาสำคัญมากมาย ทั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จึงทำให้มีนักเรียนนักศึกษาสัญจรไปมาเป็นประจำ

รถเมล์สายที่สามารถใช้เดินทางไปยังพื้นที่รังสิตคลองหกได้มีดังต่อไปนี้

ปอ.538 ต้นทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สุดปลายทางที่โรงพยาบาลสงฆ์ (ขึ้นโทลเวย์)

ปอ.29 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต สุดปลายทางที่หัวลำโพง

สาย 34 เริ่มต้นที่รังสิต สุดปลายทางที่หัวลำโพง

ปอ.510 เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัย สุดปลายทางที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต

ฯลฯ

ไม่ใช่เพียงรถเมล์เท่านั้น พื้นที่การคมนาคมรังสิตคลองหกยังมีรถตู้โดยสารประจำทางหลากหลายสายให้เลือกใช้บริการได้อย่างสะดวก ส่วนใหญ่จะมีจุดหมายปลายทางไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ อย่างเช่นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลองหก

 

รถตู้โดยสารประจำทางที่ได้รับความนิยมในพื้นที่การคมนาคมรังสิต

 

New call-to-action

 

ด้วยตัวเลือกของการเดินทางของการคมนาคมรังสิตที่หลากหลายไม่จำกัด ทำให้พื้นที่การคมนาคมรังสิตนั้นมีความคึกคักและสะดวกสบายไม่แพ้พื้นที่ในเมืองเลยทีเดียว ใครที่กำลังสนใจทำเลเขตรังสิตคงจะต้องรีบจับจองกันเสียหน่อย ทำเลดีๆมีศักยภาพพร้อมเส้นทางคมนาคมที่หลากหลายจะช่วยให้คุณเข้าสู่ใจกลางเมืองและสถานที่สำคัญย่านรังสิตได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น จึงจะทำให้ชีวิตของคุณเต็มไปด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

    Recent Posts