จัดบ้านเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่อาศัยในบ้าน

จัดบ้านเพื่อความปลอดภัยของเด็กที่อาศัยในบ้าน

ครอบครัวที่มีเด็กเล็กวัยกำลังซนอาจจะปวดหัวสักหน่อย เพราะไม่ว่าจะมุมไหนโซนไหนของบ้านก็ดูเหมือนจะอันตรายไปซะหมด ภูริเอสเตทเลยขอแนะนำเทคนิคการจัดบ้านเพื่อความปลอดภัยสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กวัยกำลังซน เพื่อลดปัญหาจุดเสี่ยงหรือจุดอันตรายสำหรับเด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น หรือทาวน์โฮมสองชั้นก็ตาม สามารถเอาเทคนิคการจัดบ้านนี้ไปใช้ได้เลย

 

 

 1. เลือกจัดบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดบ้านเพื่อความปลอดภัยของเด็กเล็กสำคัญมาก เฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดบ้านที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะผุพัง สึกกร่อน เกิดเป็นมุมแหลม มีเหลี่ยมคม ทำให้เกิดอันตรายเมื่อเดินผ่านหรือเฉี่ยวชน รวมถึงสีที่ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ หากไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยก็อาจจะเป็นอันตรายภายในบ้านทั้งสำหรับเด็กเล็กและผู้อาศัยอยู่ในบ้าน

 

 1. เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบติดผนังในการจัดบ้าน

เพื่อความปลอดภัยควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จัดบ้านแบบติดผนังในการจัดบ้าน เนื่องจากเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในวัยกำลังซนอาจจะปีนป่ายขึ้นไปบนเฟอร์นิเจอร์ และทำให้เฟอร์นิเจอร์นั้นล้มทับจนเกิดอันตรายได้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์จัดบ้านแบบติดผนังให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือว่าห้องอื่นๆภายในบ้านจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กภายในบ้าน

 

New call-to-action

 

 1. เก็บอุปกรณ์อันตรายในห้องครัวไว้ที่สูง

ห้องครัวเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นโซนที่เสี่ยงจะเกิดอันตรายได้เช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัย คุณควรเก็บอุปกรณ์ที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างเช่น มีด, กรรไกร, ที่จุดเตาแก๊ส ฯลฯ เอาไว้ในตู้ที่อยู่เหนือศีรษะ หรือเก็บไว้ในลิ้นชักและล็อกลิ้นชักให้เรียบร้อย

 

 1. บ้านสองชั้นอย่าลืมติดกันลื่นที่บันได

สำหรับบ้านสองชั้นหรือทาวน์โฮมสองชั้น ควรติดกันลื่นที่บันไดเพื่อความปลอดภัยและป้องกันเด็กเล็กลื่นตกบันได เพราะเด็กเล็กเป็นวัยที่ซุกซนขาดความระมัดระวังในการเดินขึ้นลงบันได และมักจะเดินขึ้นลงด้วยความรวดเร็ว หรือบางครั้งก็วิ่งขึ้นลง เพราะฉะนั้นคุณควรติดยางกันลื่นบริเวณบันไดให้แน่นหนา

 

 1. กันลื่นในห้องน้ำก็สำคัญ

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยนอกจากจะติดกันลื่นบริเวณบันไดแล้ว ควรติดกันลื่นในห้องน้ำด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเด็กเล็กมักจะเดินเข้าห้องน้ำโดยขาดความระมัดระวังจนลื่นล้มและเกิดอาการบาดเจ็บได้

 

 1. ติดเซ็นเซอร์ที่ประตูเพื่อความปลอดภัยของเด็กเล็ก

ปัจจุบันบ้านสมัยใหม่มักจะมีเซ็นเซอร์ที่จับการเคลื่อนไหว และส่งสัญญาณเมื่อมีคนเดินผ่านเข้าออกที่ประตูบ้าน เพื่อที่ว่าหากเด็กๆเดินออกนอกบ้านขณะที่คุณไม่สังเกต หรือขณะที่คุณเผลอ คุณจะได้รู้ได้ทันที เซ็นเซอร์ที่ประตูจะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างมาก หากบ้านสองชั้นหรือทาวน์โฮมของคุณไม่ได้ติดเซ็นเซอร์จับสัญญาณเพื่อความปลอดภัยก็ควรติดตั้งให้เรียบร้อย

 

 1. กล้อง CCTV

นอกจากเซ็นเซอร์ที่ประตูแล้ว การติดตั้งกล้อง CCTV ที่ห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กภายในบ้าน เพราะคุณสามารถมองเห็นเด็กๆได้ แม้ไม่ได้อยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นก็ตาม อย่างเช่นคุณอาจจะทำงานอยู่ในห้องทำงาน ขณะที่เด็กๆเล่นอยู่ที่ห้องนั่งเล่น คุณก็สามารถสังเกตความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กๆ ผ่านกล้อง CCTV ได้ เป็นวิธีสร้างความปลอดภัยภายในบ้านที่สะดวกสบายวิธีหนึ่ง

 

 1. เอาของที่ไม่จำเป็นออกไป

ของเล่นเด็กที่ผุพัง, นิตยสารเก่าๆที่ไม่ใช้แล้ว, เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กที่ไม่จำเป็น ฯลฯ ควรเก็บออกจากบ้านให้เรียบร้อย เพราะหากเด็กๆเดินสะดุดหรือเหยียบเข้าอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเด็กๆได้ การเคลียร์ของเก่าเป็นอีกหนึ่งการจัดบ้านที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กภายในบ้าน หรือหากคุณยังต้องการเก็บเอาไว้ก็ควรจะหากล่องมาใส่ให้มิดชิดเพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบ

 

 1. ตรวจอุปกรณ์สายไฟและเก็บให้เรียบร้อย

ไฟฟ้าเป็นจุดเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กเล็ก เพื่อความปลอดภัย คุณควรตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งสายไฟ, ปลั๊กไฟ และเต้าเสียบ หากเกิดการชำรุดเสียหายควรเปลี่ยนให้เรียบร้อย เก็บสายไฟเข้ามุมหรือขอบบ้านไม่ให้เกะกะจนเกิดการเตะสะดุดล้ม ใส่ตัวครอบปลั๊กให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันเด็กเล็กเอานิ้วไปแหย่ปลั๊กไฟด้วยความอยากรู้อยากเห็น และอย่าลืมติดตั้งเครื่องตัดไฟอัตโนมัติภายในบ้านสองชั้นหรือทาวน์โฮมด้วย

 

 1. ติดไฟในจุดอับ

จุดอับหรือมุมมืดเป็นโซนที่เสี่ยงอันตรายสำหรับเด็กๆ หากคุณมีสวนไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือเล็ก อาจจะเป็นสวนหลังบ้านทาวน์โฮมหรือจะเป็นสวนหน้าบ้านซึ่งอาจจะเป็นที่ซ่อนของสัตว์มีพิษเช่นงูหรือตะขาบ เพราะฉะนั้นคุณควรติดตั้งไฟทางเดินเช่นไฟ LED ที่มีระบบเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวและส่องสว่างเมื่อมีคนเดินผ่าน เพื่อให้เด็กๆรวมถึงผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นสิ่งผิดปกติในสวนหรือมุมอับต่างๆได้ด้วย นอกจากนี้ควรติดไฟทางเดินบริเวณบันได และทางเดินในครัว รวมถึงทางเดินไปห้องน้ำด้วยเช่นเดียวกัน

New call-to-action

การจัดบ้านเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กสามารถทำได้ง่ายๆ และยังช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับสมาชิกคนอื่นๆในบ้านด้วยเช่นเดียวกัน

  Recent Posts