วางแผนเพื่ออนาคต ซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไร

วางแผนเพื่ออนาคต ซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไร

 ปัจจุบันจะซื้อบ้านสักหลัง คงไม่ใช่แค่ถูกใจ จ่ายเงิน และได้บ้านมาเท่านั้น แต่คุณเองคงจะดูปัจจัยอื่นๆประกอบอีกมากมาย เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน บ้านไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยอีกต่อไป เพราะบ้านสำหรับบางคนอาจจะมีพื้นที่ชั้นล่างเป็นออฟฟิศ หรืออาจจะเป็นการลงทุนเพื่อกำไรในอนาคต หรือการซื้อเผื่อขาย เผื่อย้าย และหวังว่าจะได้กำไรมากกว่าเมื่อตอนซื้อมา บางครั้งก็ซื้อเพื่อปล่อยเช่าในอนาคต หรือหมายความง่ายๆคือ หลายคนซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรในอนาคตนั่นเอง  แล้วการซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรนั้น ต้องพิจารณาการซื้ออย่างไร และต้องมีการวางแผนในการซื้ออย่างไรบ้าง 

 

shutterstock_1383319673

 

1.มองทำเลที่กำลังเติบโต หรือคาดว่าจะเติบโต 

การซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไร ควรจะมองหาพื้นที่ที่กำลังเติบโต หรือคาดว่าจะพัฒนาเศรษฐกิจได้อีกมาก เพราะหากเป็นทำเลที่เติบโตอย่างสุดขีดแล้ว บ้านหรือที่ดินรวมถึงที่อยู่อาศัยอื่นๆในบริเวณนั้นย่อมมีราคาสูง อาจจะไม่คุ้มในการซื้อเพื่อเก็งกำไร หรือขายต่อในอนาคต เพราะซื้อมาแพง ก็ย่อมต้องขายในราคาที่แพงมาก อาจจะทำให้ขายยาก ทำเลที่เหมาะสมในการซื้อเพื่อเก็งกำไรในอนาคตคือทำเลที่มีแนวโน้ม และคาดการณ์ว่าจะเติบโต ได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจในอนาคต อย่างเช่น พื้นที่ทำเลที่กำลังจะมีรถไฟฟ้าเข้าถึง หรือทำเลที่กำลังจะมีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทำเลที่กำลังจะมีการสร้างมหาวิทยาลัย ทำเลที่กำลังจะมีพื้นที่ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะเป็นที่ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมาทำกิจกรรม หรือใช้ชีวิตในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ราคาที่ดินและราคาบ้านสูงขึ้น หากเราศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และมองเห็นโอกาส ก็จะสามารถซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรได้อย่างคุ้มค่าในอนาคต 

 

  1. การเดินทางสะดวกสบาย

อย่างที่บอกในข้อที่แล้วว่า การมาถึงของรถไฟฟ้าก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ที่ดินหรือบ้านในพื้นที่นั้นมีราคาที่สูงขึ้น เพราะผู้คนย่อมอยากอยู่อาศัยในพื้นที่ที่การเดินทางสะดวกสบาย และรถไฟฟ้าก็เป็นขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายที่สุดในปัจจุบัน เพราะถึงแม้คนจะแน่นในบางช่วงเวลา แต่ก็ไม่ต้องเผชิญกับรถติดที่ควบคุมไม่ได้บนท้องถนน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเลือกพื้นที่ที่รถไฟฟ้าเข้าถึงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะบางพื้นที่แม้รถไฟฟ้ายังมาไม่ถึง แต่ก็มีถนนขนาดใหญ่ และรถประจำทางสาธารณะให้เลือกมากมายทั้งรถตู้ รถเมล์ รถไฟฟ้า รถแท็กซี่ รถไฟ

 ยิ่งถ้าอยู่ใกล้โรงเรียน โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย และแหล่งท่องเที่ยว เป็นถนนที่การเดินทางไม่ซับซ้อน มีสัญลักษณ์สังเกตุได้ง่าย ช่วยให้สะดวกสบายไม่แพ้การเดินทางโดยรถไฟฟ้า ก็สามารถสร้างแรงดึงดูดนักลงทุนและผู้อยู่อาศัยได้เช่นเดียวกัน 

 

  1. เป็นโครงการบ้านที่มีความทันสมัย

ถ้าจะซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรในอนาคต ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีนั้นเข้ามามีบทบาทในการอยู่อาศัยมากขึ้น ระบบ Smart Home หรือบางโครงการอาจจะเรียกว่าระบบบ้านอัจฉริยะ กำลังเป็นที่นิยมและตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย เช่นระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ  ระบบสั่งงานด้วยเสียง การเลือกบ้านที่มีเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆด้าน สามารถดึงดูดผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยได้มากกว่าบ้านธรรมดาทั่วไป ทั้งยังเพิ่มราคาได้อีกด้วย นอกจากเทคโนโลยีแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน หากมีครบครัน ย่อมจะสามารถเก็งกำไรได้สูงขึ้น 

 

4.ต้องอยู่ไม่ไกลห้างสรรพสินค้า 

แม้ปัจจุบันผู้คนจะนิยมซื้อของออนไลน์ แต่ห้างสรรพสินค้าก็ยังตอบโจทย์ในด้านไลฟ์สไตล์ การทำกิจกรรมพบปะสังสรรค์ และการสร้างความสัมพันธ์ของผู้คน หมู่บ้านหรือโครงการบ้านที่อยู่ไกลจากห้างสรรพสินค้าหรืออยู่ใกล้แต่เดินทางลำบาก มักจะไม่เป็นที่ต้องการ เพราะฉะนั้นหากจะเลือกซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไร อย่าลืมดูว่าอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้าหรือเปล่าด้วย หรือหากไม่ใกล้มาก แต่เดินทางสะดวก ก็มีความเป็นไปได้ที่จะได้รับความนิยม และสามารถเก็งกำไรได้ดี 

 

เมื่อเลือกโครงการบ้านหรือพื้นที่จะซื้อได้แล้ว มาถึงขั้นตอนการวางแผนกันบ้าง 

  • เลือกวิธีการซื้อ  

การซื้อบ้านมีทั้งแบบซื้อเงินสดและเงินผ่อน ผู้ที่เก็งกำไรต้องวางแผนการซื้อเพื่อคำนวณและประมาณการณ์กำไรที่คาดว่าจะได้ในอนาคตให้ดี หากซื้อเงินสดก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่หากซื้อเงินผ่อน หลายคนอาจจะเลือกให้เช่า เพื่อนำเงินค่าเช่าที่ได้มาเป็นค่าผ่อนบ้านในแต่ละเดือนก็ได้ 

 

  • วางแผนว่าจะขายหรือให้เช่า 

การเก็งกำไรไม่ได้หมายความว่าต้องผูกขาดว่าต้องซื้อมาขายไปเท่านั้น อาจจะเป็นการซื้อมาเพื่อปล่อยเช่า บางท่านอาจจะวางแผนให้เช่าทั้งหลัง บางท่านอาจจะแบ่งซอยย่อยให้เช่า เช่นเพิ่มห้องเล็กๆเพิ่มผู้เช่าได้ (แต่ทั้งนี้ต้องดูลักษณะโครงการบ้านที่ซื้อด้วย)  บางท่านอาจจะให้เช่าด้านล่างทำออฟฟิศ ส่วนตนเองนั้นอยู่อาศัยด้านบนก็เป็นได้ หรือบางคนอาจจะไม่ได้อยู่เอง แต่ก็เปิดให้เช่าแค่ด้านล่างเพื่อทำออฟฟิศก็มี 

 

  • วางแผนสำหรับการรีโนเวท 

ในกรณีที่มีการปล่อยให้เช่าก่อนจะขาย เจ้าของบ้านอาจจะต้องมีการรีโนเวทก่อนจะนำไปขาย เพื่อให้ดูใหม่และน่าสนใจ ซึ่งจะรวมค่ารีโนเวทเข้าไปในราคาขายอยู่แล้ว หรือบางคนอาจจะอยู่อาศัยเอง แต่เมื่อถึงจุดที่บ้านสามารถทำกำไรในระดับที่พอใจแล้วก็อาจจะรีโนเวทเพื่อขายได้เช่นเดียวกัน อย่าลืมกำหนดระยะเวลาและจำนวนเงินที่ใช้ในการรีโนเวทเอาไว้ด้วย เพื่อให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น 

 

  • มองหาโอกาสอย่างสม่ำเสมอ 

เพราะบางครั้งจังหวะก็มาอย่างไม่ตั้งใจ การเช็คข่าวอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยให้ทราบความเคลื่อนไหวราคาบ้านและที่ดิน รวมถึงโครงการต่างๆที่กำลังพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราสามารถประเมินได้ว่าควรจะขายบ้านเมื่อไหร่เพื่อให้ได้กำไรดี เพราะถ้าขายเร็วไปก็อาจจะได้กำไรน้อย ขายช้าไปก็อาจจะขายยากหรือต้องลดราคาเพื่อดึงดูดก็ได้ หากผู้ซื้อบ้านเพื่อเก็งกำไรเช็คข่าวอย่างสม่ำเสมอ จะมองเห็นโอกาสได้อย่างรวดเร็ว 

    Recent Posts