สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะซื้อบ้านใหม่

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะซื้อบ้านใหม่

การมีบ้านคือการลงหลักปักฐานเพื่อสร้างชีวิตและครอบครัวที่อบอุ่น ก่อนจะซื้อบ้านสักหลัง ทั้งบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมสองชั้น คุณต้องพิจารณารายละเอียดองค์ประกอบต่างๆอย่างดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงใจ และตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริง แล้วรู้หรือไม่ว่าสิ่งใดบ้างที่คุณควรคำนึงถึงและนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมสองชั้นสักหลัง เพื่อจะได้ซื้อบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแท้จริง

 

shutterstock_313253813

 

 1. โจทย์ความสุข

ทุกคนมีโจทย์ความสุขที่ไม่เหมือนกัน การจะซื้อบ้านสักหลัง ไม่ว่าจะเป็นทาวน์โฮมสองชั้นของภูริเอสเตท หรือบ้านอื่นๆที่คุณกำลังมองหาหรือพิจารณาอยู่ คุณควรจะลิสต์รายการความต้องการของตนเองออกมาให้ชัดเจน อย่างเช่น คุณต้องการที่จะซื้อบ้านด้วยวัตถุประสงค์ใด

 • เพื่ออยู่อาศัยหรือคุณต้องการซื้อบ้านเพื่อทั้งอยู่อาศัยและจัดสรรให้เป็นออฟฟิศในการทำงานไปด้วย
 • ต้องการซื้อบ้านที่อยู่อาศัยทั้งครอบครัวได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด และมีพื้นที่ส่วนตัวแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน
 • ต้องการซื้อบ้านที่มีทำเลอยู่ใกล้ทางด่วน
 • ต้องการซื้อบ้านที่มีทำเลอยู่ใกล้แหล่งชุมชน
 • ต้องการซื้อบ้านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในทุกด้าน อย่างเช่น Co-Working Space, บริการ Free WiFi, สวนขนาดใหญ่ที่ร่มรื่นสำหรับวันพักผ่อน, หรือระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี
 • ต้องการซื้อบ้านที่ราคาบ้านไม่เกินสองล้านบาท
 • ต้องการซื้อบ้านที่อยู่ใกล้ทางด่วนและมีการเดินทางหลากหลาย
 • ต้องการซื้อบ้านชานเมืองที่มีความเจริญไม่แตกต่างจากในเมือง

เมื่อตั้งโจทย์ความต้องการที่ชัดเจนได้แล้ว คุณก็จะมองเห็นว่าบ้านแบบไหนที่คุณต้องการ จะได้เริ่มต้นหาข้อมูล หรือมองหาบ้านที่จะสามารถตอบโจทย์ความสุขของคุณได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์

 

 1. รายละเอียดของบ้านในโครงการที่สนใจ

รู้โจทย์ความสุขของตนเองแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนในการมองหาโครงการบ้านที่คุณสนใจ ที่คุณคิดว่าจะสามารถตอบสนองโจทย์ความสุขที่คุณตั้งเอาไว้ ศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วนว่าโครงการที่คุณสนใจนั้นสามารถเติมเต็มความต้องการของคุณได้อย่างแท้จริงหรือไม่ ปัจจุบันมีโครงการบ้านให้เลือกมากมาย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านทาวเฮ้าส์ บ้านทาวน์โฮมสองชั้น ทาวน์โฮมชานเมือง และคอนโด แต่ละแบบล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นบ้านทาวน์โฮมสองชั้น ดังเช่นโครงการบ้านทาวน์โฮมสองชั้นของภูริเอสเตท เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่สูง ที่สามารถปรับพื้นที่ใช้สอยให้เป็นได้ทั้งบ้านและออฟฟิศ อยู่ในทำเลที่เหมาะสมกับการต่อยอดทางด้านธุรกิจ

นอกจากแบบบ้านแล้ว คุณควรพิจารณาถึงรายละเอียดอื่นๆด้วย ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่โครงการเสนอให้ ว่าสามารถตอบสนองการใช้ชีวิตในแบบเฉพาะตัวทั้งของคุณและคนในครอบครัวหรือไม่ ศึกษารายละเอียดเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนสำหรับนำมาพิจารณา อาจจะให้คนในครอบครัวที่คุณรักช่วยตัดสินใจเพื่อให้มีมุมมองที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

New call-to-action

 

 1. ความสามารถด้านการเงิน

การเงินเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงในการซื้อบ้าน แม้ว่าคุณจะซื้อบ้านทาวน์โฮมสองชั้นที่ราคาบ้านไม่สูงมากและค่อนข้างสบายกระเป๋าก็ตาม เพื่อให้การซื้อบ้านเป็นการเติมเต็มความสุขให้สมบูรณ์โดยไม่ต้องลดทอนความสุขในด้านอื่นๆลง คุณควรเลือกบ้านที่มีราคาบ้านเหมาะสมกับรายได้ เช่น หากเป็นการซื้อบ้านก็สามารถซื้อเป็นแบบผ่อนชำระหรือผ่อนบ้านนั่นเอง ควรพิจารณารายรับในแต่ละเดือนทั้งหมด และไม่ควรผ่อนบ้านเกิน 25 - 35% ของรายได้ตนเอง และควรเตรียมเงินสำรองไว้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นในการซื้อบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • ค่ามัดจำการจองบ้าน (นำไปหักลดกับราคาบ้าน)
 • ค่าโอนกรรมสิทธิ์
 • เงินดาวน์ควรอยู่ที่ 5 – 20% ของราคาบ้าน ยิ่งดาวน์มากยิ่งชำระค่าบ้านหมดเร็ว
 • ค่าส่วนกลาง
 • ค่าประกัน
 • ค่าตกแต่งต่อเติม (ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนตัว)
 • ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

การผ่อนบ้านจะเป็นสินเชื่อที่มีการผ่อนชำระแบบลดต้นลดดอก ยิ่งดาวน์เยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงเท่านั้น ซึ่งแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขการให้สินเชื่อเพื่อผ่อนบ้านที่แตกต่างกันออกไป คุณควรศึกษารายละเอียดการขอสินเชื่อของแต่ละธนาคารและนำมาเปรียบเทียบกัน เพื่อหาธนาคารที่ดีที่สุดสำหรับการขอสินเชื่อในการซื้อบ้านของคุณ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทำให้ความสุขในการมีบ้านของคุณเพิ่มพูนขึ้น และยังทำให้คุณจัดการการวางแผนการเงินของตัวเองได้ง่ายขึ้นด้วย

 

 1. โปรโมชั่นบ้านและสถาบันการเงิน

การซื้อบ้านในช่วงที่มีโปรโมชั่นดีๆก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มผลประโยชน์ให้กับคุณได้มากขึ้น ปัจจุบันการค้นหาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการพร้อมโปรโมชั่นดีๆนั้นเป็นเรื่องง่าย ยิ่งถ้าเป็นบ้านทาวน์โฮมสองชั้นที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยม จะมีโปรโมชั่นมากมายให้เลือก หากมั่นใจว่าเป็นโครงการที่มั่นคงเชื่อถือได้ คุณก็สามารถลงทะเบียนจองล่วงหน้าเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆได้ทันที นอกจากจะได้สิทธิประโยชน์มากกว่าปกติแล้ว คุณยังได้สิทธิ์ในการเลือกทำเลบ้านที่ดีก่อนคนอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะหากคุณตั้งใจจะซื้อบ้านเพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณ เช่นการซื้อบ้านทาวน์โฮมสองชั้นเพื่อดัดแปลงชั้นล่างเป็นร้านกาแฟน่ารักๆแสนอบอุ่น หากคุณได้จุดที่ทำเลดี ก็จะทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นร้านของคุณได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลให้ร้านกาแฟของคุณสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น

อีกโปรโมชั่นหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อซื้อบ้านหรือผ่อนบ้าน คือโปรโมชั่นของสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินก็พยายามดึงดูดให้คนมาใช้บริการกู้เงินซื้อบ้าน จึงมีการออกโปรโมชั่นรวมถึงดอกเบี้ยดีๆมาเป็นระยะๆ หากคุณติดตามรายละเอียดและพิจารณาในจังหวะที่ดี คุณจะสามารถกู้เงินซื้อบ้านและได้ดอกเบี้ยในอัตราพิเศษได้ อย่าลืมเอาแต่ละสถาบันการเงินมาเปรียบเทียบกัน เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุด เพื่อจะช่วยให้คุณได้บ้านที่มีราคาเหมาะสมมากยิ่งขึ้นด้วย

 

New call-to-action

 

การซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านทาวน์โฮมสองชั้น ทาวน์โฮมชานเมือง หรือบ้านแบบอื่นๆ ก็มักจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องคำนึงถึง ความใส่ใจถึงสิ่งสำคัญจะช่วยให้คุณได้บ้านที่ตอบโจทย์ความสุขในการใช้ชีวิตที่คุณต้องการ และได้บ้านที่เติมเต็มความสุขของคุณได้อย่างสมบูรณ์

 

  Recent Posts