สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะซื้อบ้านใหม่

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะซื้อบ้านใหม่

การมีบ้านคือการลงหลักปักฐานเพื่อสร้างชีวิตและครอบครัวที่อบอุ่น ก่อนจะซื้อบ้านสักหลัง คุณต้องพิจารณารายละเอียด องค์ประกอบต่างๆอย่างดีที่สุด เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงใจ และตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริง แล้วรู้หรือไม่ว่าสิ่งใดบ้างที่คุณควรคำนึงถึงและนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง เพื่อจะได้บ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแท้จริง

 

shutterstock_313253813

 

 1. โจทย์ความสุข

ทุกคนมีโจทย์ความสุขไม่เหมือนกัน การจะซื้อบ้านสักหลัง คุณควรจะลิสต์รายการความต้องการของตนเองออกมาให้ชัดเจน อย่างเช่นคุณต้องการซื้อบ้านด้วยวัตถุประสงค์ใด

 • เพื่ออยู่อาศัย หรือทั้งอยู่อาศัยและจัดสรรเป็นออฟฟิศในการทำงานไปด้วย
 • ต้องการบ้านที่อยู่อาศัยทั้งครอบครัวได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด มีพื้นที่ส่วนตัวแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน
 • ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้ทางด่วน
 • ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้แหล่งชุมชน
 • ต้องการบ้านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การให้ชีวิตในทุกด้าน อย่างเช่น Co-Working Space หรือบริการ Free WiFi, สวนขนาดใหญ่ที่ร่มรื่นสำหรับวันพักผ่อน ระบบความปลอดภัยที่ดี
 • ต้องการบ้านราคาไม่เกินสองล้านบาท
 • ต้องการบ้านที่อยู่ใกล้ทางด่วน มีการเดินทางหลากหลาย
 • ต้องการบ้านย่านชานเมืองแต่มีความเจริญไม่แตกต่างจากในเมือง

เมื่อตั้งโจทย์ความต้องการที่ชัดเจนได้แล้ว คุณก็จะมองเห็นว่าบ้านแบบไหนที่คุณต้องการ จะได้เริ่มต้นหาข้อมูล หรือมองหาบ้านที่จะสามารถตอบโจทย์ความสุขของคุณได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์

 

 1. รายละเอียดของบ้านในโครงการที่สนใจ

รู้โจทย์ความสุขของตนเองแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนในการมองหาโครงการบ้านที่ตอบสนองโจทย์ความสุขที่คุณตั้งเอาไว้ ศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วนว่าโครงการที่คุณสนใจนั้นสามารถเติมเต็มความต้องการของคุณได้อย่างแท้จริง ปัจจุบันมีโครงการบ้านให้เลือกมากมาย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวเฮ้าส์ ทาวน์โฮม และคอนโด แต่ละแบบล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นทาวน์โฮม เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่สูง สามารถปรับพื้นที่ใช้สอยให้เป็นได้ทั้งบ้านและออฟฟิศ ส่วนใหญ่อยู่ในทำเลที่เหมาะสมกับการต่อยอดทางด้านธุรกิจ

นอกจากแบบบ้านแล้วคุณควรพิจารณาถึงรายละเอียดอื่นๆด้วย ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกที่โครงการเสนอให้สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตในแบบเฉพาะตัวทั้งของคุณและคนในครอบครัวหรือไม่ ศึกษารายละเอียดเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนสำหรับนำมาพิจารณา อาจจะให้คนในครอบครัวที่คุณรักช่วยตัดสินใจเพื่อให้มีมุมมองที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

 1. ความสามารถด้านการเงิน

การเงินเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงและควรบาลานซ์ให้ลงตัว เพื่อให้การซื้อบ้านเป็นการเติมเต็มความสุขให้สมบูรณ์โดยไม่ต้องลดทอนความสุขในด้านอื่นๆลง ควรเลือกบ้านที่ราคาเหมาะสมกับรายได้ หากเป็นการซื้อแบบผ่อนชำระ ควรพิจารณารายรับในแต่ละเดือนทั้งหมด และไม่ควรผ่อนบ้านเกิน 25 - 35% ของรายได้ตนเอง  และควรเตรียมเงินสำรองไว้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกิดขึ้นในการซื้อบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • ค่ามัดจำการจองบ้าน (นำไปหักลดกับราคาบ้าน)
 • ค่าโอนกรรมสิทธิ์
 • เงินดาวน์ควรอยู่ที่ 5 – 20% ของราคาบ้าน ยิ่งดาวน์มากยิ่งชำระค่าบ้านหมดเร็ว
 • ค่าส่วนกลาง
 • ค่าประกัน
 • ค่าตกแต่งต่อเติม (ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนตัว)
 • ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

การผ่อนชำระบ้านจะเป็นการผ่อนชำระแบบลดต้นลดดอก ยิ่งดาวน์เยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงเท่านั้น ซึ่งแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขการผ่อนชำระที่แตกต่างกันออกไป คุณควรศึกษารายละเอียดของแต่ละธนาคารและนำมาเปรียบเทียบเพื่อหาธนาคารที่ดีที่สุดสำหรับการเช่าซื้อบ้าน ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทำให้ความสุขในการมีบ้านของคุณเพิ่มพูนขึ้น

 

 1. โปรโมชั่นบ้านและสถาบันการเงิน

การซื้อบ้านในช่วงที่มีโปรโมชั่นดีๆ สามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มผลประโยชน์ให้กับคุณได้มากขึ้น ปัจจุบันการค้นหาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการพร้อมโปรโมชั่นดีๆเป็นเรื่องง่าย หากมั่นใจว่าเป็นโครงการที่มั่นคงเชื่อถือได้ สามารถลงทะเบียนจองล่วงหน้าเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆได้ทันที นอกจากจะได้สิทธิประโยชน์มากกว่าปกติแล้ว คุณยังได้สิทธิ์ในการเลือกทำเลบ้านที่ดีก่อนคนอื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะหากคุณตั้งใจซื้อบ้านเพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณ เช่นการซื้อทาวน์โฮมเพื่อดัดแปลงชั้นล่างเป็นร้านกาแฟน่ารักๆแสนอบอุ่น หากคุณได้จุดที่ทำเลดีผู้คนสามารถมองเห็นร้านของคุณได้ง่าย ก็ส่งผลให้ร้านกาแฟของคุณสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น

อีกโปรโมชั่นหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือโปรโมชั่นของสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งแต่ละสถาบันก็พยายามดึงดูดให้คนมาใช้บริการกู้ซื้อบ้าน จึงมีการออกโปรโมชั่นรวมถึงดอกเบี้ยดีๆมาเป็นระยะ หากคุณติดตามรายละเอียดและพิจารณาจังหวะที่ดีจะสามารถกู้เงินซื้อบ้านและได้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษได้ อย่าลืมเอาแต่ละสถาบันการเงินมาเปรียบเทียบ เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุด จะช่วยให้คุณได้บ้านที่ราคาเหมาะสมมากขึ้นด้วย

 

การซื้อบ้านมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องคำนึงถึง ความใส่ใจและคำนึงถึงสิ่งสำคัญจะช่วยให้คุณได้บ้านที่ตอบโจทย์ความสุขในการใช้ชีวิตที่คุณต้องการ และได้บ้านที่เติมเต็มความสุขของคุณได้อย่างสมบูรณ์

  Recent Posts