เทคนิคการจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะกับรูปแบบบ้าน

 

เทคนิคการจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะกับรูปแบบบ้าน

จุดเด่นของบ้านสมัยใหม่แบบทาวน์โฮมคือการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้สามารถใช้สอยได้หลากหลาย ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนหรือดัดแปลง  เช่นการแปลงพื้นที่ด้านล่างเป็นออฟฟิศสำหรับทำธุรกิจขนาดเล็กและรองรับลูกค้าหรือแขกผู้มาเยือนได้ หากผู้อยู่อาศัยเข้าใจและสามารถจัดสรรพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมย่อม บ้านสมัยใหม่แบบทาวน์โฮมจะเกิดประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างคาดไม่ถึง ภูริเอสเตทจึงขอแนะนำการจัดสรรพื้นที่บ้านแบบทาวน์โฮม ทั้งสำหรับอยู่อาศัยและกรณีที่ต้องการจัดสรรบางส่วนเป็นออฟฟิศให้เกิดความลงตัว เพื่อการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

main_klong4-1024x512.jpg

 

กฏหมายระบุเอาไว้ว่า การก่อสร้างทาวน์โฮมต้องมีพื้นที่ระหว่างระหว่างชุด 4 เมตรเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะยามเมื่อเกิดอัคคีภัย การเว้นที่ว่างเหล่านี้จะช่วยให้รถดับเพลิงสามารถเข้าออกได้สะดวก และไม่เปลวไฟไม่ลุกลามสร้างความเสียหายมากมาย ด้วยเหตุนี้ทาวน์โฮมหลังที่อยู่ห้องมุมนั้นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่กว้างกว่าหลังตรงกลาง ซึ่งพื้นที่นั้นสามารถดัดแปลงใช้งานได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ด้วยพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นทำให้บ้านทาวน์โฮมหลังบริเวณมุมนั้นจะมีราคาที่สูงกว่าหลังอื่นๆทั่วไป

 

การจัดสรรพื้นที่ของทาวน์โฮมนั้นจะ แตกต่างกันออกไปตามความจำเป็นของการใช้งาน ขึ้นอยู่กับลักษณะและความต้องการของผู้อยู่อาศัย

 

หากคุณเป็นครอบครัวเดี่ยว ที่อาจจะเพิ่งแต่งงาน ยังไม่มีบุตรและยังไม่มีการวางแผนว่าจะมีเร็วๆนี้ คุณสามารถปรับห้องนอนอีกห้องหนึ่ง (โดยปกติส่วนใหญ่ทาวน์โฮมจะมี 2 ห้องนอน) ให้กลายเป็นห้องเอนเตอร์เทนต่างๆแทน เช่นห้องดูหนัง ห้องพักผ่อนส่วนตัว หรือห้องเก็บของสำคัญ หรืออาจจะปรับเป็นห้องพระก็ได้ โดยเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ที่เลือกใช้ ควรจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพื่อที่ว่าหากวันไหนต้องการมีลูกขึ้นมา จะได้ปรับเปลี่ยนกลับไปเพื่อการอยู่อาศัยได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องลำบากในการขนย้ายหรือรื้อถอนเฟอร์นิเจอร์

 

สำหรับครอบครัวเดี่ยวที่มีทารกหรือเด็กเล็กในครอบครัว และไม่ต้องการแยกห้องนอน สามารถปรับห้องนอนห้องที่สองให้กลายเป็นห้องเก็บของเพื่อขยายพื้นที่ห้องนอนใหญ่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เช่น ย้ายตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงานไปไว้อีกห้องหนึ่ง เพื่อเสริมเตียงสำหรับเด็กเข้ามาในห้องนอนหลักได้นั่นเอง คุณเองจะได้อยู่กับเจ้าตัวเล็กได้โดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าพื้นที่จะแคบจนอึดอัด

 

สำหรับครอบครัวที่ต้องการปรับพื้นที่ด้านล่างของทาวน์โฮมเป็นออฟฟิศ สามารถขยับพื้นที่ห้องครัวเข้าไปบริเวณซักล้างเพื่อใช้พื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารและใช้พื้นที่ห้องนั่งเล่นปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่ออฟฟิศขนาดเล็กได้

 

การจัดสรรพื้นที่หน้าบ้านให้เป็นพื้นที่สีเขียวให้เกิดประโยชน์ ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกไม้พุ่มขนาดกลาง ปลูกเป็นแนวขนานกับประตูบ้านฝั่งที่ไม่ได้จอดรถเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน ป้องกันไม่ให้ผู้ที่ผ่านไปมามองเข้ามาด้านในได้ระดับหนึ่ง และหากผู้อยู่อาศัยปรับพื้นที่ด้านในชั้นหนึ่งเป็นออฟฟิศแล้ว สามารถต่อเติมหลังคาที่พื้นที่หน้าบ้านเพื่อปรับให้พื้นที่สีเขียวนี้กลายเป็นพื้นที่รับแขกได้ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นเพื่อขยับขยายหรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย

 

เพียงจัดสรรและปรับพื้นที่เล็กๆน้อยภายในทาวน์โฮมให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเพียงเท่านี้คุณก็สามารถสร้างความสุขกับทาวน์โฮมที่ทันสมัย และตอบโจทย์ความต้องการได้หลากหลายอย่างไร้ข้อจำกัด

    Recent Posts