แนะนำการวางแผนการเงินเพื่อผ่อนบ้าน

แนะนำการวางแผนการเงินเพื่อผ่อนบ้าน

บ้านคือความสุข

shutterstock_1420449809

 

และหากคุณวางแผนการเงินให้ดี คุณก็สามารถสร้างความสุขกับการมีบ้านเป็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องเหนื่อย แล้วควรจะวางแผนผ่อนบ้านอย่างไรดี ที่จะทำให้การผ่อนบ้านเป็นเรื่องสบายๆ

 

สำรวจความพร้อมของตนเองก่อนวางแผน

ก่อนอื่นเลยทางภูริเอสเตทแนะนำว่าคุณต้องสำรวจความพร้อมในการซื้อบ้านของตนเองเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหนี้สินในปัจจุบัน บางคนอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการผ่อนรถ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องนำมาคำนวณความพร้อมในการกู้เงินซื้อบ้านด้วย ทั้งรายได้ในแต่ละเดือน ประวัติการชำระหนี้ เครดิตบูโรต่างๆ สิ่งที่ต้องสำรวจหลักๆคือ

  • รายได้แต่ละเดือน สำหรับมนุษย์เงินเดือนคงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเงินเดือนในแต่ละเดือนนั้นย่อมจะชัดเจนและสม่ำเสมอ อย่าลืมเอาโบนัสและรายได้อื่นๆที่มีหลักฐานยืนยันมารวมเข้ากับรายได้ แล้วหารเฉลี่ยแต่ละเดือน เพื่อคุณจะได้วางแผนการเงินได้ว่าจะซื้อบ้านที่มีราคาบ้านเหมาะสมกับกำลังผ่อนของตนเองได้เท่าไหร่
  • รายจ่ายในแต่ละเดือน โดยเฉพาะหนี้สินที่ต้องจ่ายอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน เช่นค่าผ่อนรถ ค่าเงินกู้ส่วนบุคคล ค่าผ่อนบัตรเครดิต เป็นต้น นอกจากนั้นอย่าลืมสำรวจค่าใช้จ่ายส่วนตัวยิบย่อย เช่นค่าโทรศัพท์รายเดือน ค่าน้ำมันรถ เหล่านี้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวสม่ำเสมอที่ควรต้องหักออกไว้เพื่อหาความสามารถในการผ่อนชำระของตนเอง ค่าใช้จ่ายยิบย่อยของลูก (กรณีมีครอบครัวต้องดูแล) หลายคนลืมคิดถึงค่าใช้จ่ายยิบย่อย ทำให้ประเมินความสามารถในการผ่อนบ้านของตนเองผิดพลาดได้
  • เงินเก็บ เป็นเงินที่สามารถช่วยให้การผ่อนบ้านเป็นไปได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น บางคนใช้เงินเก็บสำหรับดาวน์บ้านทั้งหมด เพื่อลดภาระในการผ่อนชำระลง หรือบางคนอาจจะใช้เพื่อสำรองเอาไว้ยามฉุกเฉิน อย่าลืมว่านอกจากเงินดาวน์และการผ่อนชำระในแต่ละเดือนแล้ว การซื้อบ้านยังมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยอีกหลายอย่าง ทั้งค่าประกัน ค่าจดจำนอง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งคุณสามารถใช้เงินเก็บเพื่อไว้ซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้

New call-to-action

คำนวณการผ่อนชำระ

 

เมื่อสำรวจความพร้อมของตนเอง หักลบค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆแล้ว ก็ลองคำนวณการผ่อนชำระหรือผ่อนบ้านแบบคร่าวๆ เพื่อจะได้เลือกบ้านที่ราคาบ้านเหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนบ้านของตนเอง

หลักการคำนวณการผ่อนบ้านแบบง่ายๆคือ ตามปกติธนาคารจะประเมินความสามารถในการผ่อนบ้านอยู่ที่ 40% ของรายได้ทั้งหมดของคุณ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมีรายได้ 20,000 ต่อเดือน

ความสามารถในการผ่อนบ้านของคุณคือ

20,000 x 40% = 8,000 บาทต่อเดือน (กรณีที่ไม่มีหนี้สินผูกพันอื่นๆ)

แต่หากคุณมีหนี้สินผูกพันอื่นๆ ธนาคารจะนำมาหักลบออกไป อย่างเช่น คุณมีรายได้เดือนละ 20,000 บาท แต่ต้องผ่อนชำระค่างวดรถยนต์เดือนละ 4,000 บาท ความสามารถในการผ่อนบ้านของคุณคือ

20,000 - 4,000 = 16,000 x 40% = 6,400 บาท

เท่ากับคุณมีความสามารถในการผ่อนบ้านเดือนละ 6,400 บาท

การคำนวณนี้จะช่วยให้คุณสามารถประเมินค่าผ่อนบ้านในแต่ละเดือน เพื่อสำรวจความสามารถในการซื้อบ้านของตนเองได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเงื่อนไขยิบย่อยอื่นๆอีกมากมายเช่น

  • คุณทำงานในบริษัทที่ได้โบนัสสม่ำเสมอ ซึ่งทางธนาคารจะนำมาคำนวณด้วย หากคุณทำงานในบริษัทที่มั่นคง มีชื่อเสียง และมีการจ่ายโบนัสอย่างสม่ำเสมอในทุกๆปี แต่อาจจะไม่ได้นำมาคำนวณทั้งหมด ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
  • มีรายได้เสริมที่มีเอกสารแสดงยืนยันที่มาของรายได้ชัดเจน

 

แต่ทั้งนี้ นี่เป็นการคำนวณการผ่อนบ้านโดยประมาณเท่านั้น เมื่อคุณไปยื่นกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านที่สถาบันการเงิน ตัวเลขของการผ่อนบ้านอาจจะมีการคลาดเคลื่อนจากปัจจัยอื่นๆได้ อย่างเช่นการสนับสนุนของภาครัฐที่อยู่ในช่วงส่งเสริมให้คนสามารถกู้เงินเพื่อซื้อบ้านได้ง่ายขึ้นเป็นต้น แต่สูตรการคำนวณนี้จะสามารถช่วยให้คุณประเมินตนเองพื่อวางแผนทางการเงินสำหรับซื้อบ้านได้อย่างคร่าวๆและยังทำให้ทราบได้ด้วยว่าคุณจะสามารถซื้อบ้านที่ราคาบ้านเท่าไรได้บ้าง

 

เมื่อทราบสูตรการคำนวณการผ่อนชำระหรือการผ่อนบ้านและรายละเอียดต่างๆแล้ว คุณก็จะสามารถประมาณค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดการการเงินของคุณได้ง่ายขึ้น และการผ่อนบ้านก็จะเป็นไปได้ด้วยดี เพื่อให้การซื้อบ้านนั้นสามารถสร้างความสุขได้สมดังที่คุณต้องการ

 

New call-to-action

 

    Recent Posts