แนะนำขั้นตอนการเป็นเจ้าของบ้านสำหรับผู้ค้าขายออนไลน์

แนะนำขั้นตอนการเป็นเจ้าของบ้านสำหรับผู้ค้าขายออนไลน์

อีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือการขายของออนไลน์ ทำรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ แต่แม่ค้าออนไลน์พ่อค้าออนไลน์ก็แอบบ่นว่าถึงแม้รายได้จะเยอะ แต่จะกู้เงินซื้อบ้านซื้อรถทั้งทีไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะส่วนใหญ่จะไม่ผ่านเนื่องจากไม่ได้ทำงานประจำรับเงินเป็นรายเดือนและไม่มีสลิปเงินเดือนเหมือนพนักงานบริษัททั่วไป ภูริเอสเตทจึงขอแนะนำวิธีการกู้ซื้อบ้านสำหรับแม่ค้าออนไลน์พ่อค้าออนไลน์ว่าต้องทำอะไรและเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

 1. อันดับแรกทำรายรับรายจ่าย

พ่อค้าออนไลน์และแม่ค้าออนไลน์หลายคนขายของออนไลน์มาหลายปีแต่ไม่เคยทำรายรับรายจ่ายสักทีจนไม่รู้ว่าแต่ละเดือนขายของออนไลน์ได้เท่าไหร่ และมีรายได้ต่อปีเท่าไหร่ หากคุณขายของออนไลน์และกำลังตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะเตรียมตัวซื้อบ้านคุณควรเริ่มต้นทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อจะได้ทราบรายรับและรายจ่ายในแต่ละเดือนของคุณไม่ว่าจะเป็นต้นทุน กำไร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งตัวเลขนี้ต้องใช้แสดงกับทางธนาคารเมื่อขอกู้เงินซื้อบ้านด้วย

 

 1. จดทะเบียนการค้าหรือทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์ให้ถูกต้อง

พ่อค้าออนไลน์และแม่ค้าออนไลน์สามารถจดทะเบียนการค้าหรือทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์ได้โดยใช้บ้านที่อยู่อาศัยในการจดทะเบียนการค้า จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและใช้แสดงหลักฐานเมื่อขอสินเชื่อกับธนาคารในการกู้ซื้อบ้านด้วย ซึ่งการจะทะเบียนการค้าของการขายของออนไลน์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากและใช้เวลาเพียงไม่นานเท่านั้น ควรรีบจดเสียตั้งแต่เนิ่นๆ หากใครที่จดตั้งแต่เริ่มขายของออนไลน์ก็ถือเป็นการดีเลยทีเดียว

 

New call-to-action

 

 1. เดินบัญชีให้สวย

พ่อค้าออนไลน์และแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของออนไลน์และต้องการกู้ซื้อบ้านก็คล้ายๆกับเจ้าของธุรกิจหรืออาชีพฟรีแลนซ์ที่จะใช้สเตทเม้นท์ในการแสดงรายได้ของตนเอง เพราะฉะนั้นควรจะเดินบัญชีให้สวยๆและให้มีเงินเหลือค้างไว้ในบัญชีแต่ละเดือนด้วย

 

 1. เสียภาษีให้ถูกต้อง

เอกสารเสียภาษีจะเป็นเอกสารที่ใช้ยืนยันรายได้ของพ่อค้าออนไลน์และแม่ค้าออนไลน์ที่ทำงานขายของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะผ่านการตรวจสอบจากสรรพากรแล้วด้วย ธนาคารจะเชื่อถือข้อมูลรายได้ในการขายของออนไลน์มากขึ้น

 

 1. ตรวจสอบคุณสมบัติของตนเองก่อนยื่นกู้

ก่อนจะยื่นกู้ซื้อบ้าน พ่อค้าออนไลน์และแม่ค้าออนไลน์ควรจะตรวจสอบคุณสมบัติของตนเองแบบคร่าวๆ ด้วยการดูบัญชีรายรับรายจ่ายและระยะเวลาในการขายของ ตรวจเช็คเอกสารต่างๆว่าน่าเชื่อถือและมีความเป็นไปได้หรือไม่ เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการรอ อาจจะนำข้อมูลไปปรึกษาพนักงานขายโครงการบ้านที่สนใจเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน คุณสมบัติของผู้ขายของออนไลน์ที่จะสามารถกู้ซื้อบ้านคือ

 • ขายของออนไลน์มาไม่ต่ำกว่า 1-2 ปี
 • มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 15,000-20,000 บาทขึ้นไป (เงื่อนไขขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร)
 • อายุระหว่าง 20 – 65 ปี

 

 1. เตรียมเอกสารให้พร้อม

มาถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสารสำหรับกู้ซื้อบ้านของผู้ที่ขายของออนไลน์ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบและต้องเตรียมเอกสารในการขอสินเชื่อกู้เงินซื้อบ้านให้ได้มากที่สุด ยิ่งเยอะยิ่งละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดี เอกสารที่ต้องเตรียมมีดังนี้

เอกสารทางการเงิน ได้แก่

 • สเตทเม้นท์ทุกบัญชีที่ใช้รับเงินในการซื้อขายของออนไลน์ย้อนหลังทั้งหมด 6 เดือน
 • สำเนาทะเบียนการค้าหรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัทหรือทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์
 • หลักฐานการเสียภาษีในแต่ละปี
 • หากมีเพจหรือเวบไซต์ให้ปริ๊นหน้าเพจหรือเวบไซต์ที่ใช้ในการขายของออนไลน์ไปแสดงด้วย หากร้านของคุณมีหน้าร้านให้เขียนแผนที่ร้านและปริ๊นภาพถ่ายที่ตั้งของร้านขายของออนไลน์ด้วย
 • รูปถ่ายสินค้า, รูปถ่ายสต็อกสินค้า, รูปถ่ายกล่องสินค้าที่แพ็คส่งลูกค้า และรูปที่เกี่ยวข้องกับการขายที่จะแสดงว่าร้านขายของออนไลน์ได้เป็นจำนวนมากและน่าเชื่อถือจริงๆ
 • ใบเสร็จรับเงินที่ส่งของให้ลูกค้า, ใบเสร็จในการออเดอร์สินค้าเข้ามาขายหรือใบสั่งซื้อ
 • เอกสารทั่วไป สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาบัตรประชาชน,สำเนาทะเบียนสมรส, สำเนาเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี)
 • เอกสารอื่นๆแล้วแต่ทางสถาบันการเงินหรือธนาคารร้องขอ

 

ยื่นเอกสารทั้งหมดให้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อกู้ซื้อบ้านและรอฟังผล เพียงเท่านี้ผู้ที่มีอาชีพขายของออนไลน์ก็มีโอกาสในการเป็นเจ้าของบ้านในฝันกันแล้ว สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการยื่นกู้ซื้อบ้านก็คือความมีวินัยในการผ่อนชำระ เพื่อให้บ้านในฝันอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน

New call-to-action

  Recent Posts