แผนการเตรียมซื้อบ้านสำหรับสร้างครอบครัว

แผนการเตรียมซื้อบ้านสำหรับสร้างครอบครัว

shutterstock_474923941

 

การซื้อบ้านต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ?

แผนค่าใช้จ่าย, เอกสารทางการเงิน, การปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่ใหม่ ฯลฯ  ถือได้ว่าการซื้อบ้านใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างครอบครัวต้องเตรียมพร้อมหลายๆด้านและวางแผนการใช้ชีวิตหลายอย่างทีเดียว ลองมาดูกันว่ามีก่อนจะซื้อบ้านใหม่เพื่อสร้างครอบครัว มีอะไรต้องเตรียมพร้อมเอาไว้บ้าง

 

วางแผนเลือกบ้านที่ใช่!

การเลือกบ้านเป็นขั้นตอนการวางแผนอันดับต้นๆ เพราะคงไม่มีใครเลือกซื้อบ้านเหมือนการเดินไปซื้อเครื่องดื่มที่หน้าตู้กดน้ำเป็นแน่ การเลือกบ้านที่จะซื้อนั้นจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะแต่ละครอบครัวก็มีความแตกต่างกัน บางครอบครัวซื้อบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก บางครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่ต้องพิจารณาบ้านที่จะซื้อว่าเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่หรือไม่ ขั้นตอนนี้จึงเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อจะเลือกซื้อบ้านที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างครบถ้วน ขั้นตอนการเลือกบ้านที่ใช้สำหรับครอบครัวนั้นต้องพิจารณาให้รอบด้าน รวมถึงสิ่งที่อาจจะเกิดในอนาคตด้วย อย่างเช่นหากคุณเป็นคู่หนุ่มสาวที่เพิ่งแต่งงานและซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยร่วมกันและวางแผนมีบุตรในอนาคต การซื้อบ้านต้องพิจารณาบ้านที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆด้วย อย่างเช่นคุณอาจจะเลือกซื้อบ้านที่มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน และมีพื้นที่ส่วนกลางของโครงการบ้าน มีสนามเด็กเล่น และพื้นที่สำหรับเด็กๆ หรือถ้าหากคุณต้องการบ้านที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นออฟฟิศได้ คุณอาจจะต้องซื้อบ้านที่เป็นทาวน์โอมสองชั้น เพื่อจะได้อยู่อาศัยในพื้นที่ชั้นบน และต้องเป็นทาวน์โฮมสองชั้นที่มีพื้นที่พอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดความอึดอัดในการอยู่อาศัย พิจารณาฟังก์ชั่นบ้าน พื้นที่ใช้สอย พื้นที่ส่วนตัว สิ่งอำนวยความสะดวก ทำเลที่ตั้ง พื้นที่ของโครงการให้ละเอียด เพื่อจะได้ซื้อบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างมากที่สุดนั่นเอง

 

วางแผนการเงิน

การวางแผนเรื่องเงินทองสำหรับการซื้อบ้านเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เริ่มตั้งแต่ราคาบ้าน ไปจนถึงค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ที่เกิดขึ้นทั้งก่อนและหลังการซื้อบ้าน บางคนที่ซื้อบ้านทาวน์โฮมอาจจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเพื่อปรับเปลี่ยนพื้นที่เพิ่มเติมหากต้องมีการใช้พื้นที่พิเศษอย่างเช่นครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ อาจจะต้องปรับพื้นที่ด้านล่างเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องการเปลี่ยนพื้นที่ด้านล่างของทาวน์โฮมสองชั้นเป็นออฟฟิศ ก็ควรเตรียมค่าใช้จ่ายในการดัดแปลงพื้นที่เป็นออฟฟิศด้วย หรือบ้านที่มีเด็กเล็ก อาจจะมีห้องนอนสำหรับเด็กที่ต้องตกแต่งเพิ่มความน่ารักหลังจากซื้อบ้านไปแล้ว อย่าลืมวางแผนสำหรับค่าตกแต่งบ้าน ค่าต่อเติมบ้าน ค่าดำเนินการซื้อบ้าน และค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆจิปาถะที่อาจจะเกิดขึ้นไดด้วย หรือต่อให้คุณซื้อบ้านเพื่อการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ การวางแผนการเงินก็ยิ่งเป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนการซื้อบ้านหรือผ่อนบ้านเช่นเดียวกัน

New call-to-action

เตรียมเอกสารทางการเงิน

การเตรียมเอกสารทางการเงินควรจะเริ่มก่อนหน้าที่คุณจะซื้อบ้าน จริงๆควรจะเริ่มต้นนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการผ่อนบ้าน การเตรียมเอกสารทางการเงินเพื่อยื่นกู้ธนาคารเป็นเรื่องจำเป็น และการเดินบัญชีให้สมบูรณ์เพื่อจะได้รับการอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อผ่อนบ้านจากสถาบันการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญ อาจจะมีการปรึกษากับโครงการบ้านก่อนดำเนินการยื่นเอกสารทางการเงินเพื่อขอผ่อนบ้าน บางครั้งอาจจำเป็นจะต้องใช้ผู้กู้ร่วม หรือต้องดำเนินขอเอกสารทางการเงินเพิ่มเพื่อยื่นขอผ่อนบ้านกับสถาบันการเงิน

New call-to-action

เตรียมวางแผนเข้าอยู่

การวางแผนเข้าอยู่บ้านใหม่หลังจากซื้อบ้านเป็นสิ่งสำคัญ การขนย้ายจากที่อยู่อาศัยเดิมต้องอาศัยทั้งแรงคนและค่าใช้จ่าย อาจจะต้องมีการจ้างรถขนของเพื่อขนของจากที่พักอาศัยเดิม ทั้งนี้คุณควรเตรียมพร้อมเรื่องการขนย้ายข้าวของจำนวนมากเอาไว้ด้วย นอกจากนั้นการย้ายพื้นที่อยู่อาศัยหลังซื้อบ้านใหม่ต้องมีการวางแผนการเดินทางไปทำงานใหม่ คำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทาง (ถ้าจะให้ดีควรซื้อบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก และทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น) และอาจจะต้องวางแผนปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่ด้วย

 

การซื้อบ้านไม่เพียงเป็นการซื้อที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังเป็นการซื้อความสุข ซื้อพื้นที่ให้ครอบครัว และสร้างรากฐานของชีวิต การใส่ใจเลือกซื้อบ้านที่เหมาะสมและสามารถตอบโจทย์ความสุขของชีวิตได้ครบครัน จะเพิ่มความสุขให้กับคุณและคนในครอบครัวของคุณด้วย

    Recent Posts